Thời gian sở hữu chung cư The Matrix One là bao nhiêu năm?

Không giống như nhà đất được sở hữu vĩnh viên, các căn hộ chung cư đều bị giới hạn thời gian sử dụng tùy theo chất lượng của bất động sản đó. “Chung cư The Matrix One có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?” đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm thì trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

Niên hạn sử dụng nhà chung cư

Theo Khoản 1 – Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định thì thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa vào “cấp công trình xây dựng”.

Cụ thể, “cấp công trình xây dựng” được quy định dựa theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ Xây Dựng chi tiết như sau:

 • Công trình cấp 4: Thời hạn sử dụng dưới 20 năm.
 • Công trình cấp 3: Thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.
 • Công trình cấp 2: Thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.
 • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: Thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Niên hạn sử dụng chung cư

Theo thống kê trên khắp cả nước thì các công trình chung cư hiện nay đa số có thời hạn sử dụng khoảng 50 năm xếp hạng là công trình cấp 3 hoặc công trình cấp 2. Các khu tập thể cũ kỹ được xếp vào loại công trình cấp 4. Nguyên tắc phân cấp dựa theo Thông tư của Nhà nước cụ thể như sau:

 • Công trình cấp 4: Cao 1 tầng, chiều cao dưới 6 m, tổng diện tích sản dưới 1000 m².
 • Công trình cấp 3: Cao từ 2 – 7 tầng, tổng diện tích sàn từ 1000 – 10.000 m², 1 tầng hầm, độ sâu hầm dưới 6 m.
 • Công trình cấp 2: Cao từ 8 – 20 tầng, tổng diện tích sàn từ 10.000 – 20.000 m², có từ 2 – 4 tầng hầm, độ sâu hầm từ 6 – 18 m.
 • Công trình cấp 1: Cao từ 20 – 50 tầng, tổng diện tích sàn trên 20.000 m², có trên 5 tầng hầm, độ sâu hầm trên 18 m.

Nếu tòa nhà không đáp ứng đủ các tiêu trí trên thì sẽ được xếp vào công trình dựa theo thông số thấp nhất.

Dự án The Matrix One có các tòa chung cư cao từ 37 – 44 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 27.500 m² đạt tiêu chuẩn của “Công trình cấp 1”. Bởi vậy, thời gian sở hữu chung cư The Matrix One là hơn 100 năm.

Khi chung cư The Matrix One hết niên hạn sử dụng

Thời gian sở hữu chung cư

Khi hết niên hạn sử dụng chung cư thì theo quy định của pháp luật bạn vẫn sẽ có quyền quyết định căn hộ của mình cụ thể theo Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà 2014 như sau:

 • Trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sở hữu nhưng chất lượng vẫn còn đảm bảo an toàn thì chủ sở hữu được phép tiếp tục sử dụng, thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định.
 • Trường hợp chung cư hư hỏng nặng không an toàn cho chủ sở hữu thì chủ sở hữu căn hộ/tòa nhà không được phép gia hạn mà sẽ phải phá dỡ theo quy định.
 • Trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng bị hư hỏng chưa thuộc diên phải phá dỡ thì nằm trong diện cải tạo và sẽ bị phá dỡ theo quy hoạch cải tạo được phê duyệt.

Theo những thông tin trên, khi chung cư The Matrix One hết niên hạn, chủ sở hữu sẽ có trách nheiemj bỏ phiếu cùng các hộ cư dân để cải tạo, xây dựng lại chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan nhà nước để phá dỡ xây dựng công trình khác.

>>> Xem thêm: Mua chung cư The Matrix One được cấp sổ hồng trong bao lâu?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN + BẢNG GIÁ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 926 3333
2 Shares
Share1
Pin1
Share
Tweet
Share