Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ có gì khác nhau?

Khi mua căn hộ The Matrix One, bạn sẽ được chủ đầu tư cấp cho sổ hồng trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận nhà. Một số bạn khi mua nhà còn chưa nắm rõ thủ tục giấy tờ và vì sao mình lại phải giữ sổ hồng thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Sổ hồng là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất) có màu hồng, gọi tắt là “Sổ hồng” được Bộ Xây Dựng ban hành tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của cấp Chính phủ về quyền sở hữu nhà đất và tài sản áp dụng tại các thành thị trên khắp cả nước.

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bô Tài Nguyên va Môi Trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất phi nông nghiệp..v.v.. Các tài sản gắn liền trên đất đều được hgi nhận trong sổ đỏ.

Mặc dù có vẻ như sổ hồng khá giống với sổ đỏ tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt như sau

Sổ đỏ

  • Sổ đỏ được cấp cho nhà đất hộ gia đình.
  • Sổ hồng được Bộ Xây Dựng ban hành.
  • Sổ đỏ có màu đỏ.
  • Thời gian sở hữu của sổ đỏ là vĩnh viễn.

Sổ hồng

  • Sổ hồng cấp cho chung cư hoặc khu tập thể.
  • Sổ hồng được Bộ Xây Dựng ban hành.
  • Sổ hồng có màu hồng.
  • Thời gian sở hữu của sổ hồng bằng với thời gian sử dụng chung cư.

Thống nhất sổ hồng và sổ đỏ

Nghị định số 88/2009/NĐ-CP cùng với thông tư số 17/2009?TT-BTNMT được ban hành thống nhất sử dụng chung một loại giấy tờ được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” áp dụng trên toàn quốc. Mẫu giấy này áp dụng cho cả nhà đất, chung cư, đất nền, đất ruộng, đất vườn…

Thế chấp sổ hồng được không?

Theo quy định của phát luật thì cá nhân sở hữu hợp pháp và không nợ thuế sử dụng đất thì hoàn toàn được phép thế chấp ngân hàng. Vây thế chấp ngân hàng sẽ phải thông qua chuyên gia thẩm định tài sản và được phép vay từ 70 – 100% giá trị bất động sản đó. Thời gian cho vây có thể kéo dài từ 5 – 20 năm tùy ngân hàng.

Trên đây là những câu trả lời về sổ hồng chung cư The Matrix One và những đặc điểm liên quan. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy liên hệ hotline hoặc đăc ký form dưới đây. Chúc bạn mua được căn hộ ưng ý!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN + BẢNG GIÁ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 926 3333
58 Shares
Share57
Pin1
Share
Tweet
Share